เหตุเกิดของเอนทรีนี้ ตั้งใจเอาไว้เลยว่าจะต้องเก็บมาเขียนแชร์กับเพื่อนในบล็อกอย่างแน่นอน  เรื่องมันเริ่มต้นเมื่อจขบ.ต้องเดินทาง ไปยังกรุงปักกิ่ง กับบ.แอร์ ไชน่า ผ่านขั้นตอนตามกฏสนามบินทุกอย่าง ก็เข้าสู่ขั้นตอนเดินเข้าสู่เกทขึ้นเครื่อง ปัญหาขั้นแรกมันก็เกิดขึ้นทันทีเมื่ออีกห้านาทีผู้โดยสารอย่างเรากำลังจะลงลิฟต์ แต่เจ้าหน้าที่เรียกเป็น Final call ให้เปลี่ยนเกทจาก G3 เป็น D3 ระยะทางระหว่างนี้ไกลพอสมควร วิ่งแข่งเวลากันจนเหนื่อย ขั้นตอนนี้แนะนำว่า ถ้าใครสัมภาระขึ้นเครื่องเยอะ ให้ใช้วิธีเดินเร็วแทนการวิ่ง ไม่เช่นนั้นคุณจะทรมานกับการหายใจมากๆ

ปัญหาต่อมาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราวิ่งเต็มที่เพื่อแข่งเวลาให้ทันก่อนประตูปิด แต่ที่ไหนได้เมื่อถึงจุดปลายแล้ว แต่ยังขึ้นเครื่องไม่ได้ ทายว่าแอร์ๆเค้ายังคงเตรียมไม่พร้อม ก็รอจน 30 นาทีผ่านไป ถึงตอนนี้ดีเลย์จากเวลาเดิมไปแล้วค่ะ ขั้นตอนนี้แนะนำว่า Mp3 หรือโทรศัพท์ที่ฟังเพลง เล่นเกม เฟซบุ๊คช่วยคุณและเราได้มากมาย เพราะมันเซ็งอย่างบอกไม่ถูกน่ะเธอ..

ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น ปกติขึ้นเครื่องแล้วไม่เกิน 30 นาที เครื่องก็สามารถออกบินได้ การกล่าวต้อนรับตามหน้าที่ของพนักงานบนเครื่องก็จะหมุนไปตามเทปม้วนเดิมๆ แต่สิ่งผิดปกติเกิดขึ้นจนสังเกตุได้ นั่นคือ ขั้นตอนแรกยังไม่สมบูรณ์ วิดีโอที่กำลังเล่นหยุดชะงักเมื่อไฟตกทั้งเครื่อง กัปตันยังไม่ทันแนะนำตัวด้วยซ้ำไป ตามมาด้วยเสียงใสๆ ของแอร์สาวที่กล่าวว่า "มีปัญหาทางเทคนิกเล็กน้อย กรุณาประจำที่" (ยังดี ที่เครื่องยังไม่ขึ้น) และผู้โดยสารอย่างเราที่ง่วงมาตั้งแต่เช็คอินที่เคาร์เตอร์ก็พลอยหลับไป ไม่นึกเลยว่าหลับไป 3 ชั่วโมงแล้ว แต่เครื่องยังซ่อมไม่เสร็จ เข้าสู่ชั่วโมงที่ 4 เริ่มใจหาย กังวลนัดหมายปลายทาง ขั้นตอนนี้แนะนำให้โทรกลับแจ้งข่าวคนที่บ้าน เพราะคนข้างหลังย่อมเป็นห่วงและนับเวลาที่เราจะถึงปลายทาง

กระทั่งผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่ตื่นขึ้นมาพร้อมใจกันสอบถามพนักงานประจำเครื่อง เพราะเริ่มร้อนใจแล้วว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการแก้ไข จากการสอบถามธรรมดา จนเปลี่ยนเป็นการโวยวาย และประท้วงเดินลงเครื่อง ขั้นตอนนี้แนะนำเราควรตามน้ำ เดินเกาะกลุ่มลงมาพร้อมๆ กับคนส่วนใหญ่ นึกไม่ถึงเลยว่าเรื่องมาป่านนี้แล้ว กัปตันและลูกเรือยังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น  สรุปแล้ว ผู้โดยสารลงจากเครื่องทั้งหมด และรออยู่ที่เกทเหมือนเดิม ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่ควรปฏิบัติหลังจากเหตุการณ์วุ่นวาย

1. เกาะกลุ่มผู้โดยสารส่วนใหญ่เอาไว้ เพราะการจัดการแรกจะมีพนักงานนำเราไปพักที่โรงแรมที่ใกล้ที่สุดระหว่างรอ

2.ถึงที่พักรับรองแล้ว ติดต่อบ.สายการบิน ยิงคำถามไปที่การเลื่อนเที่ยวบินเลยได้ยิ่งดี เพราะตอนนี้เขาไม่สามารถตอบเราได้ว่า จะใช้เวลาเท่าไรในการซ่อมเครื่อง(กรณีไม่ต้องการรอการซ่อมเครื่องและไม่อยากไปกับไฟลท์นี้แล้ว)

3. หากไม่ต้องการเข้าที่พักตั้งแต่แรก แจ้งความประสงค์จนท.ที่สนามบินได้เลย เพื่อที่จะขอเคลมรับกระเป๋าคืน และยกเลิกตราประทับขาออกที่ลงโดยจนท.จุดตรวจหนังสือเดินทาง (ช่วงนี้ต้องอดทน เพราะการรื้อกระเป๋าต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ได้คืนชัวร์) เมื่อกระเป๋าและเอกสารเรียบร้อยก็เดินเรื่องเปลี่ยนไฟลท์กันเลย

4. เดินทางกลับบ้าน พักผ่อนให้เต็มที่ รอการเดินทางครั้งใหม่ตามที่ระบุกับเจ้าหน้าที่ได้เลย

ทั้งหมดเป็นประสบการร์กับตัวเองที่เจอมาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม นี้ ขั้นตอนในการแก้ไขปัญหาที่จขบ.ได้แนะนำไป อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่ก็แชร์ไว้เป็นฮาว ทูให้รู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นกับตัวเองแล้วกันน่ะค่ะ ส่วนใครที่เจอแบบนี้มาเหมือนกัน มีข้อแนะนำที่ดีกว่า ก็ร่วมกันแชร์ได้เลยค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ

#6 By lixinyu on 2011-06-16 20:21


http://www.casino-onlinez.com/

Hot! Hot! Hot!

#5 By gclubwar on 2010-09-26 19:41

คุณเมย์เรียนสนุกไหมคะsad smile

#4 By peewa 丕娃 on 2010-09-08 17:22

ประสบการณ์ตรง Hot!

#3 By Meowzilla Zilla on 2010-03-02 14:17

เป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยมีใครอยากเจอกับตัวเองเท่าไหร่เลยนะคะเนี่ย
แต่ยังไงก็ขอบคุณสำหรับการแชร์ แล้วก็คำแนะนำดีดีนะคะ big smile

#2 By Prae on 2010-03-01 21:00

ถ้ามีโอกาศจะนำไปใช้นะฮะ

(คงจะเหนือยน่าดูถ้าเกิดเรื่องแบบนี้กับตัวเอง)sad smile

#1 By ~@!BukKen-Ito!@~ on 2010-03-01 18:00