วันที่เดินทางคนเดียว

posted on 15 Jan 2010 17:36 by nihaoja in Life

 

ปิดเทอมแล้วเป็นธรรมดาที่เด็กต่างชาติจะขวนขวายหาตั๋วโปรโมชั่นกลับบ้าน จขบ.ก็ไม่เว้นละค่ะ แต่ดีว่าตอนเปิดเทอมซื้อตั๋วแบบไปกลับเอาไว้ จัดการธุระปะปังเสร็จแล้วก็รีบระบุวันกลับกับสายการบินได้เลยทันที และนี้คือข้อดีของการซื้อตั๋วแบบฉลาด มีคนบอกว่าซื้อตั๋วขาเดียวประหยัด แต่เท่าที่ดูจากประสบการณ์และสำรวจจากคนรอบข้างมาแล้วรู้สึก ความคิดนี้จะผิดถนัด เพราะการออกตั๋วในแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าโปรโมชั่นก็ต่างด้วย อีกอย่างภาษีน้ำมันที่ขึ้นๆลงๆ จุดนี้แหละที่กระทบต่อการตัดสินใจในการเดินทาง ให้ดีซื้อตั๋วไป-กลับเผื่อไว้ไม่เสียหายจ้า


โชคดีวันเดินทางกลับ( 7 ม.ค.) ทางสนามบินเคลียร์หิมะได้ราว 70 เปอร์เซนต์ ทำให้ไม่ต้องเลื่อนวันเดินทางกลับไทย หรือว่าดีเลย์เพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่กว่าจะออกจากสนามบินปักกิ่งได้ก็เลทไปเล็กน้อย เพราะมีคนที่เกือบตกเครื่อง อย่างที่บอกล่ะค่ะว่า จากสภาพที่หนาวๆเหมือนอยู่ในช่องฟรีซ จู่ๆก็ร้อนซะเหงื่อตก เล่นเอาป่วย ไอค่อกแค่กกันเลย  อันนี้ก็โทษใครไม่ได้เพราะวันสุดท้ายก่อนกลับดันไปลัลล้ากับหิมะนี้เรา


จากการที่ต้องเดินทางคนเดียว มันทำให้เรารู้สึกว่าต้องดูแลตัวเองให้มาก ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย และเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะก่อนวันเดินทาง เราไม่ควรทำกิจกรรมอะไรที่เสี่ยงๆ เช่น กินอาหารรสจัด เพราะเคยมีประสบการณ์มาแล้ว มันทรมานมากเวลาปวด...บนเครื่องบิน  ส่วนในเรื่องของความปลอดภัย กระเป๋าเดินทางควรระมัดระวังให้ดี ซิบหรือกระดุมควรตรวจสอบทุกครั้งที่หยิบของออกจากกระเป๋า เพราะเจอเคสตัวอย่างที่ปักกิ่ง มีคุณป้าสร้อยคอตกลงบนพื้น แต่เจอมิจฉาชีพเก็บเงียบไปเลย น่าสงสาร~~


ตอนนี้กลับถึงบ้านได้เกือบอาทิตย์ละ รู้สึกจะเป็นโรคตะกละ เจออะไรกินแหลกเลย หุหุ อาหารบ้านเราอร่อยที่สุดแล้ว แม้ว่าก่อนหน้าจะเทใจให้กิมจิไปพักนึง แต่แล้วเจอน้ำพริก และส้มตำแซ่บๆ เข้าไปก็เสร็จทุกราย กิมจิ ข้าวห่อสาหร่ายชิดซ้ายไปเลยเจ้าค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet

แวะมา ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ขอให้สุข สดชื่น สมหวัง
ในวันปีใหม่แห่งความรัก (ล่วงหน้า)น้องNihaoJAA
double wink double wink double wink
อยู่บ้านแล้วก็กินตุนไว้เลยนะจ๊ะ big smile

#5 By PunPrai on 2010-01-26 02:09

ซื้อปลาร้ากลับไปกินด้วยดิ

#4 By นายอุ๊ย!! on 2010-01-16 15:00

กลับมาบ้านเกิดเป็นแบบนี้กันทุกคนเลยนะคะ
เดี๋ยวกลับไปนน.จะขึ้นมั้ยเนี่ยopen-mounthed smile

#3 By Prae on 2010-01-15 23:41

เพื่อนๆเรากลับมาก็น้ำหนักขึ้นไปตามๆกัน
จขบ.ก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ surprised smile
แพรวกำลังจะเดินทางคนเดียวเป็นครั้งแรกในเดือนหน้านี้แล้วล่ะค่ะ ตื่นเต้น cry ... ใช้ชีวิตคนเดียวเป็นครั้งแรกด้วย...cry

#2 By Sinbi ♥ on 2010-01-15 20:45

กลับมาแล้ว ผอมลงหรือเปล่าคะsad smile

#1 By peewa 丕娃 on 2010-01-15 19:27