อังคารที่ผ่านมา รู้สึกดีใจที่ได้สัมผัสหิมะอีกครั้ง เพราะคืนนั้นจำได้ว่ามันตกต่อเนื่องมาตั้งแต่คืนวันจันทร์แล้ว ละอองหิมะที่โปรยลงมาและหยุดลงเมื่อเจอหลังคาสีส้ม และค่อยๆ ทับถมจนกลายเป็นวิปครีมธรรมชาติที่หนานุ่ม แต่ยังไม่รู้ว่ารสชาติหิมะนั้นเป็นยังไง เพราะไม่กล้าชิมจริงๆ

 

คนเมืองร้อนที่มาเจอหิมะ เป็นธรรมดาที่ต้องตื่นเต้น เกิดมาตั้งสองทศวรรษแล้วก็เพิ่งจะเคยเห็นนี้ละนะ ที่แท้มันเป็นแบบนี้นี่เองเจ้าหิมะ คิดไปมาก็นึกขำตัวเอง หิมะยังไม่หยุดโปรยคนไทยสามสี่คนแต่งตัวเตรียมพร้อมอย่างกับจะไปออกรบ หมวก ถุงมือ ที่ปิดหู รองเท้าลุยหิมะ ฝ่าไปท่ามกลางหิมะ พร้อมกับหนึ่ง สอง สาม โพส ....สนุกนะเนี่ย ฮ่าๆ

 

ว่ากันว่าตอนหิมะตกไม่เท่าไร  หนาวไม่เท่าไร อันนี้เห็นด้วย เพราะตอนที่ลงไปมันติดลบแค่ -5 เท่านั้น และว่ากันว่าตอนหิมะกำลังละลายเป็นช่วงที่หนาวที่สุด อันนี้ก็เห็นด้วย เพราะตอนนี้ปาเข้าไป -14 แล้วเจ้าค่ะ หนาวเหน็บได้ใจจริงๆ

 

จากการที่หิมะตกลงมามากเป็นพิเศษ วัดจากสถิติมากที่สุดในรอบ 40 ปี  กับความหนาของชั้นหิมะราวๆ 4 นิ้ว ได้ ทำให้การเดินทางลำบากอย่างมาก เมืองทั้งเมืองกลายเป็นหิมะ ต้นไม้ ฟุตบาท ไฮเวย์ รางรถไฟ หลังคาตึก หิมะทั้งนั้น เคเอฟซี แมคโดนัลด์ หยุดให้บริการส่งถึงบ้านชั่วคราว แทกซีไม่มีให้โบก สนามบินเจออุปสรรค เครื่องบินหลายไฟลท์ไม่สามารถเดินทางได้ตามกำหนด นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนติดอยู่ที่สนามบินนานาชาติปักกิ่ง

ตอนนี้ผู้คนออกมากวาดหิมะหน้าบ้านกันแล้ว สงสารก็แต่พนักงงานกวาดหิมะบนถนน ถนนที่ทอดยาวหลายสิบ ร้อย กิโลเมตรไม่รู้ว่าเมื่อไรจะกวาดได้หมด บางสายก็กวาดไปกองๆ ข้างถนนบ้าง เอาไปเทตรงต้นไม้ริมฟุตบาทบ้าง ค่อยๆกวาดกันไปตลอด 24 ชั่วโมง ตอนนี้หิมะสีขาวกลายเป็นสีดำแล้วค่ะ เพราะถนนบางสายที่รถวิ่งได้ ก็เหยียบทับกันไป

พรุ่งนี้จะกลับไทยแล้ว เจ้าของบล็อคต้องเปลี่ยนแผนการเดินทางนิดหน่อย จากตอนแรกจะนั่งรถบัสจากเทียนจินไปสนามบินปักกิ่ง ตอนนี้ต้องไปนั่งรถไฟหัวกระสุนแทน เพราะคงปลอดภัยกว่ารถบัสที่ต้องเจอกับสภาพถนนลื่น เอาละค่ะพี่น้องจะเดินทางจาก -15 ไปหา 32 กันแล้ว สาธุขออย่าได้ป่วยเลย  (พาราฯ สองเม็ด สามชั่วโมงก่อนถึงไทยแล้วกัน)


สวัสดีประเทศไทย ปิดเทอมแล้วจ้า ลัลลา  

Comment

Comment:

Tweet

รูปที่ถ่ายกับหิมะน่ารักดี
เพื่อนหน่อยติดอยู่ที่นั่น 2 วัน กลับไม่ได้
ช่วงที่ หิมะตกหนัก
ตอนนี้คงถึงเมืองไทยแล้ว
หวังว่าจะไม่ป่วยนะคะ
big smile big smile

#5 By C-C on 2010-01-15 09:48

ประเทศไทยตอนนี้ กทม ฝนตกค่ะ

#4 By Meowzilla Zilla on 2010-01-06 22:07

หนาวมั้ยนั่น big smile

#3 By Krai W. on 2010-01-06 13:21

อยากสัมผัสหิมะบ้าง

เก็บเอามาฝากหน่อยสิ อิอิ

เมืองไทยก็ร้อนเกิ๊น ต่างกันจริง ๆ

#2 By นายอุ๊ย!! on 2010-01-06 11:44

ถ่ายกับหิมะสวยจังค่ะsad smile

#1 By peewa 丕娃 on 2010-01-06 10:53