Study Trip in Beijing

posted on 23 Nov 2009 07:02 by nihaoja in Life
กลับมาอีกครั้งเพราะความคิดถึง หลังจากสะสางรายงานที่วางกองจนรกรุงรังทั่วทั้งโต๊ะ การบ้านวิชาการสอนทั้งนั้นเลยค่ะ เมื่อก่อนเป็นนักเรียนมีหน้าที่เข้าเรียนก็เรียนมันอย่างเดียว ถึงเวลาสอบก็สอบไปตามหน้าที่ แต่ตอนนี้พอสถานะเปลี่ยน  ลองมาสวมบทบาทครูดูบ้าง เล่นเอาเหนื่อย


เล่าย้อนหลังไปหน่อยดีกว่า ที่หายไปนานเพราะตะลอนในปักกิ่งมาสามคืน สี่วัน แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ตะลอนไปตามที่หัวใจตัวเองต้องการ ครั้งนี้ไปเข้าร่วมงานปฐมนิเทศนักเรียนทุนของรัฐบาลจีน เมื่อวันที่ 9-12 นักเรียนที่ว่านี้ผ่านการคัดเลือกมาจากสถาบันขงจื่อ ที่สังกัดภายใต้สำนักงานHanban(หน่วยงานกำกับการเรียนการสอนภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติแห่งประเทศจีน) มีจำนวนทั้งหมด 1021 คน โดยมาจากนานาประเทศทั่วโลกผ่านงานพิธีเปิดมาแล้ว ทำให้รู้สึกว่าในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกลนี้ ประเทศจีนกำลังจะกลายเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกหรือมั้ย เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญและส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในต่างประเทศมาก ทั้งส่งอาสาสมัครไปประจำสถาบันขงจื่อที่จัดตั้งขึ้นทั่วโลก และให้ทุนการศึกษาชาวต่างชาติเพื่อเดินทางมาเรียนภาษาจีนในประเทศของตน ข้อมูลด้านสถิติอาจไม่แน่น แต่ตอนนี้ที่รู้คือแต่ละปีมีคนเรียนและพูดภาษาจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ผ่านวันประชุมไปก็เป็นรายการเยี่ยมชมเมืองหลวงเมืองปักกิ่ง คาดว่าทริปนี้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เพราะตั้งแต่วันแรก หิมก็โปรยลงมาไม่ขาดสาย ทำให้กิจกรรมนอกสถานที่ค่อนข้างทุลักทุเล แน่นอนว่ามาปักกิ่งแล้วทั้งที ต้องไม่พลาด


จัตุรัสเทียนอันเหมิน
พระราชวังกู้กง
 วัดลามะยงเหอกง
สนามกีฬารังนก (ไอคอนนิกใหม่)

 

 

 

 

 

 

 

 


 ป.ล. คงไม่ได้ลงรายละเอียดด้านท่องเที่ยวน่ะค่ะ เพราะรูปไม่ค่อยสวย ตากล้องมือเย็นจนสั่น ไว้คราวหน้าไปเที่ยวฤดูร้อนจะแช๊ะมาให้ทุกซอกมุม

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนุกนะคะ หนาวเย็นมากเลยนะ
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะsad smile

#4 By peewa 丕娃 on 2009-12-25 05:44

อยากไป มั่งอะ

ชอบ มากๆ เลย

#3 By Sparr0w on 2009-12-21 17:51

ยังไงก็ตั้งใ่จเรียนและรักษาสุขภาพด้วยนะคะ big smile

#2 By PunPrai on 2009-11-25 20:37

อยากไป เป่ยจิง สักครั้งในชีวิต

big smile

#1 By on 2009-11-23 11:51