สถานีต่อไป...

posted on 20 Oct 2009 23:30 by nihaoja in Lifeช่วงแรกๆ กับการใช้ชีวิตในต่างประเทศ เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับกะเหรี่ยงไทยในเทียนจิน(เราเอง) ที่เวลาไปไหนมาไหนจะต้องอาศัยพี่แท็กซีเพื่อพาไปนั่น นู่น โน้น นี้ ทั้งนี้ไม่ได้อยากจะสบายอะไรกว่าชาวบ้านเลยสักนิด แต่เป็นเพราะไม่รู้ที่ทาง ขึ้นรถเมล์ยังไม่เป็น ด้วยเหตุผลเดียวคือ กลัวหลง (รู้น่า มีหลายคนกำลังแอบขำ)

แท็กซีที่นี้ ราคาเริ่มต้นที่ 8 หยวน ตีเป็นเงินไทยเอาง่ายๆ ก็คงราวๆ สี่สิบบาท พอบอกราคานี้ไปแล้วหลายคนก็อาจจะบอกว่าก็ใกล้เคียงกับในกรุงเทพ อย่างที่บอกว่าเริ่มต้นที่แปดหยวน แต่นาทีต่อไปจะคำนวณที่นาทีละ 0.7 หยวน  นั่งไปเพลินๆ เพราะไม่รู้ทิศทาง เจอพี่คนขับพาอ้อมไปก็ไกล รู้ตัวตอนจอดและเริ่มฉลาดเมื่อรู้สึกว่า เฮ้อ..มันแพงจังเลย

ช่วงแรก ไม่อยากบอกเลยว่าหมดเงินไปกับค่าแท็กซีเยอะเหมือนกัน ด้วยธุระที่ไปจัดการต่างๆ นานา เช่น ทำวีซ่า ตรวจสุขภาพ จนถึงไปตลาดเพื่อหาเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ แต่ตอนนี้ไม่แล้ว พี่แท็กซีไม่ค่อยได้กินเงินจากกะเหรี่ยงไทยอีกต่อไปแล้ว เพราะเรามีกูเกิล แหมบ

ไปเจอคนรีวิวการใช้กูเกิล แหมบจากพันทิปมาเมื่อไม่นานมานี้ เลยได้ไอเดียมาปรับใช้กับที่จีนบ้าง ก่อนอื่นที่จะใช้ เราควรจะศึกษาที่ตั้งที่เราอยู่เสียก่อน อย่างเช่น เขตที่มหาลัยตั้งอยู่ หรือ สถานที่สำคัญๆ เช่น ไปรษณีย์ ธนาคาร จากนั้นก็กรอกรายละเอียดลงไป (หาก่อนออกเดินทางจ้า) แหม ผลการค้นหาฉับไวรวดเร็วไวว่องมาก บอกทั้งทิศทางที่ต้องเดิน สายรถเมล์ ที่ตั้งของสถานที่นั้นๆ สะดวกจริงๆ อากู๋ฉลาดสุดๆ

โบกมือลาแท็กซี หันหน้าซบอกรถเมล์รถเมล์ที่นี้ราคาเริ่มต้นที่ 1.5 หยวน (ราคานี้ตลอดสาย)ไม่แน่ใจว่าที่ปักกิ่งจะเหมือนกันหรือเปล่า ต้องขอบอกว่าชักเริ่มติดใจใช้บริการรถเมล์ของจีนเข้าแล้ว และอยากให้ ขสมก. มาศึกษาดูงานระบบของที่นี้จังเลย  อย่างแรก ไม่มีกระเป๋ารถเมล์มาตะโกนโวกเวกโวยวาย ชิดในๆ ก้าวตามๆ Nooooo ไม่มีค่ะ  ที่นี้ใช้ระบบหยอดเหรียญ เป็นอันรู้กันว่าผู้โดยสารขึ้นรถมาแล้ว ควักเงินลงตู้ด้วย ใครไม่หยอดแล้วยังทำเนียน เจอพี่คนขับด่าให้อาย จนแทบอยากจะเอาหน้าพับเก็บ

อ๋อ ลืมบอกไปว่า ไม่มีเงินทอนให้ค่ะ ดังนั้นต้องเตรียมให้พอดี ห้ามขาดและห้ามเกิน  เพราะเป็นแบบนี้คนถึงหันมาใช้ระบบบัตรแทน ขึ้นรถมาก็แตะบัตรได้เลย สะดวกสุดๆ

ทางขึ้นมีให้ขึ้น ทางลงมีให้ลง อันนี้ชัดเจน ใครอย่าได้ทำผิด เจอประจานบนรถไม่คุ้ม พอถึงป้ายจะเปิดให้คนลงทางประตูหลังให้หมด จากนั้นถึงจะเปิดประตู้หน้าให้คนขึ้น  อีกอย่างนั่งรถเมล์ที่นี้ไม่กลัวหลง มีระบบเตือนอัตโนมัติเหมือนรถไฟฟ้าบ้านเราเลย  อีกอย่างเค้าจอดให้ทุกป้าย แม้ว่าจะไม่มีคนขึ้นหรือลง ว่าแต่ตอนนี้สถานีต่อไป...ง่วงจัง

Comment

Comment:

Tweet

มีความสุขมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ
ยินดีด้วยค่ะ sad smile confused smile

#2 By peewa 丕娃 on 2009-10-25 13:52

ใช่ฮะ เห็นอาจารย์เล่ามาเหมือนกันรถเมย์ที่นั้นไม่มีคนเก็บเงินแล้ว

บ้านเรายังคงเก็บตั๋วและชิดในหน่อยเพ่~confused smile

#1 By ~@!BukKen-Ito!@~ on 2009-10-21 00:32