ยังจำได้ว่าวันจัดกระเป๋าเดินทางมีแต่คนขำฉันที่วุ่นวายหาซื้อผงปรุงอาหารสำเร็จรูป รวมถึงอาหารกึ่งสำเร็จรูปอย่าง มาม่า อารมณ์เหมือนจะออกไปเข้าค่ายก็ไม่ปาน ของกินต้องอย่าให้ขาดแม้แต่อย่างเดียว เพราะเราไม่รู้ว่าข้างหน้าจะมีให้ซื้อหรือเปล่า

เมืองเทียนจิน เป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือ ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลเป็นหนึ่งในสี่เมืองขนาดใหญ่ของประเทศจีน(ปักกิ่ง,เซี่ยงไฮ้,ฉงชิ่ง) ผู้คนที่นี้ค่อนข้างอัธยาศัยดี ตอนมาสามสี่วันแรกไม่ค่อยรู้ทิศทาง ก็อาศัยถามไถ่ลุง ป้า น้าอาตามบาทวิถี ปรากฏว่าก็ได้ความรู้สึกดีๆกลับมาทุกครั้ง แม้แต่ตอนนั่งแท็กซี พอรู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติและรู้ว่ามาจากไทยเท่านั้นละ บทสนทนายิ่งสนุกใหญ่เลย  มีวันหนึ่งคุณลุงคนขับถามว่า ช้างที่ไทยขายตัวละเท่าไร แหมๆ ทำเหมือนว่าถามราคาซื้อหมามาเลี้ยงเลย สรุปแล้วบ้านเรายังขึ้นชื่อเรื่องช้างนะ น่าภูมิใจว่ามั้ยเอ่ย

กลับมาที่เรื่องของกินกันก่อน ที่นี้คนนิยมกินเค็มมาก ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอดรสชาติเค็มมีอยู่ทุกเมนู แล้วแต่ว่าจะเค็มมาก เค็มน้อย แต่โดยรวมก็ยังเค็ม เคยนั่งคุยกับคนขับแทกซี(อีกแล้ว) เขาบอกว่าอาหารของคนเทียนจิน
รสชาติจะหนักไปทางเค็ม แต่เขากินจนเคยแล้ว จึงรู้สึกว่ามันธรรมดา แต่กับคนไทยอย่างเรากลัวว่าถ้ากินอย่างเขาคงจะไตวายเสียก่อน

ที่นี้มีอาหารเมนูหนึ่ง ชื่อว่า หมาล่าทัง อย่าได้เข้าใจว่ามันคืออาหารที่ปรุงจากเนื้อหมา และก็ขอบอกว่าไม่ใช่เมนูเปิบพิสดารแต่อย่างใด หมาล่าทัง(麻:หม่า ,รสชา 辣:ล่า,รสเผ็ด  烫:ทัง, ต้มหรือแกง) เป็นอาหารประเภทต้ม อารมณ์คล้ายๆ สุกี้บ้านเรา ที่ร้านจะมีทั้งผักและเนื้อให้เราเลือกมากมาย เลือกเสร็จก็ให้เขาลวกให้ แต่ตอนเสิร์ฟมานี้สิ ทำเอาตะลึงพักใหญ่ เพราะเค้าเทสุกี้ร้อนๆ ลงในชามพลาสติกที่มีถุงพลาสติกวางซ้อนอยู่

ว่ากันว่าๆ การทำแบบนี้จะช่วยให้คนขายประหยัดค่าล้างชาม พอลูกค้ากินเสร็จก็แค่เอาถึงพลาสติกลอกทิ้ง ลองไปทำบ้านเราสิ ร้านนี้สงสัยเจ๊งแน่เลย แต่ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของที่นี้และคนที่นี้ เราซึ่งเป็นคนต่างถิ่นเลยรู้สึกแปลกใหม่ คาดว่าอีกสักพักคงชินไปเอง แต่คงไม่กล้ากินแบบนั้นอีกแล้ว

และเพราะยังไม่ชินกับอาหารจีน ตอนนี้มักจะแวะไปฝากท้องเวลาหิวที่ร้านอาหารเกาหลีข้างๆ มหาลัย ที่นี้นักศึกษาชาวเกาหลีเยอะมาก นอกจากนี้หมู่บ้านคนเกาหลีก็เยอะด้วย ทำให้มีร้านอาการเกาหลีมากมายให้เลือกนั่ง รสชาติก็ใกล้เคียงกับอาหารไทย จึงติดใจแวะไปอยู่บ่อยๆ  จนตอนนี้มีเมนูโปรดหลายอย่าง เช่น ข้าวผัดกิมจิ บะหมี่เย็น

หลังจากนี้คงต้องทำอาหารกินเองบ้างแล้ว เพราะไอ้การจะไปฝากท้องที่ร้านบ่อยๆ ก็คงไม่ไหว เวลาสั่งอาหารแต่ละทีไม่กล้าเอาเลขห้าคูณเข้าไปเลย เกรงว่ามื้อนั้นจะไม่อร่อย แต่มันอร่อยจริงๆ นะ

Comment

Comment:

Tweet

นั้นสินะัฮะ คนทางเหนือชอบกินอะไรเค็มๆ

พูดแล้่วก็อยากไปบ้างแล้วสิ!open-mounthed smile

#3 By ~@!BukKen-Ito!@~ on 2009-09-12 19:52

เอ่อ...
คงจะลำบากน่าดู...

สู้ๆนะค้าบ...big smile big smile

#2 By ซับบาธ... on 2009-09-12 17:39

คิดถึงเมืองไทยบ้างไหมคะ
ส้มตำ ต้มยำกุ้งที่สั่ง มาแล้วค่ะ sad smile confused smile

#1 By peewa 丕娃 on 2009-09-12 16:44