thank you for pic : http://www.thaicinema.org/kit53mail.asp

ต่อเนื่องจากเอนทรีก่อน ซึ่งได้แฉพฤติกรรมคนขึ้นรถเมล์ ทั้งที่น่ารักๆ และทั้งน่า...? ที่เรามักจะเห็นกันอยู่ทุกวัน อันนี้สำหรับคนที่ขึ้นทุกวันนะคะ

และเอนทรีนี้เราจะมาต่อกันที่เรื่อง “พฤติกรรมคนขับ” กันบ้างละ เพราะเห็นว่ามีหลายคนจดหมายน้อยมาบอกกัน ว่าน่าจะมี นั้นนู้นนี้  เอาละ มาดูกันว่าพี่คนขับที่เมย์เจอมาจากประสบการณ์จริง กับที่เพื่อนๆ เจอ มันต่างกันมากมั้ย 

รางวัลคนขับดีเด่นแห่งปี  พี่กลุ่มนี้น่ารักมากคะ บริการเยี่ยม ทักทายด้วยไมตรีจิต ตั้งแต่ลูกค้าเหยียบบันไดก้าวแรก และหย่อนตูดลงนั่ง อีกอย่าง ไม่เบิ้ลเครื่องไล่ ไม่กระชาก ไม่ตะโกนให้เสียหน้า แถมยังหยุดรถรอ เมื่อเห็นว่ามีใครบางคนกำลังวิ่งมาหอบ แห่กๆ  ...Wo! Very Good

รางวัลยอดแย่แห่งปี  ขอโทษนะคะ พี่กลุ่มนี้จะตรงข้ามกับพี่ในข้อหนึ่งทุกอย่างเลยคะ เอ่อแบบว่า วิ่งตามรถมาก็เหนื่อยพอทน พอจะตะกายขึ้นรถ  พี่ท่านเหยียบคันเร่ง ล้อหมุน ต้องกะจังหวะให้แม่น แล้วก้าวขึ้นด่วนๆ  บางทีตะโกนดังๆ ก้าวครับก้าว อ๋อ..ตรงนี้พี่กระเป๋าจะสับทับด้วยอีกคน ก้าวครับก้าว เอ่อ จะรู้มั้ยเนี่ยว่าคนกรุงเทพไม่ได้ต่อคิวขึ้นรถเสมอไป แต่เบียดกันขึ้นยะ   ไม่เข้าใจว่าเค้ารีบไปไหนนะ? กลัวเข้าอู่ไม่ทันหรือเปล่า?

จอด...ยิงกระต่าย  อันนี้จำได้แม่น ไปทำงานวันแรกสายเพราะพี่ท่านเลย เรารึก็เห็นถนนโล่งดีนั่งเพลินๆ ที่ไหนได้เอาแล้วสิ ตบไฟชิดซ้ายข้างถนน น้องพี่ขอแป๊บนะ ปวดฉี่......2 นาทีผ่าน 5 นาทีผ่าน...7 นาที...เฮ้อกลับมาแล้ว
“ท้องเสียวะ แมร่....(คุยกับกระเป๋า)” อ๋อ ลืมบอกไปคะว่า เค้าวิ่งไปที่ปั๊มนะ ไม่ได้เรี่ยราดข้างทาง  โชคดีของเทศบาลกทม.

จอด...หิวขนม  ผู้โดยสารทั้งคันรถอึ้งตามๆ กัน พี่ท่านหน้าตาโหดมากๆ จู่ๆก็จอดรถตรงหน้าร้านขายหนมหวาน(พอดีจังหวะไฟแดง)  ตะโกนสั่งกระเป๋า “เฮ้ย! ลงไป ซื้อทองหยอดให้ 30”

เจ้าหนี้โทรเช็ด  เข้าใจชั่วโมงทำงานเริ่มทุกวัน เวลาส่วนตัวน้อย ขับรถอยู่ดีดี สายเข้า มือข้างหนึ่งจับพวงมาลัย อีกข้างถือโทรศัพท์ แล้วพวงมาลัยรถเมล์มันเหมือนเก๋งมั้ย เปล่า...วงสวิงเบ้อเริ่ม  สติพี่ท่านถูกหารครึ่ง แล้วความปลอดภัยในชีวิตน้อยๆ ของหนูอยู่ที่หนาย.....

ไม่เข้าป้าย - จอดนอกป้าย คือรถเมล์บางสายเขาต้องรีบเข้าเลนกลาง เพื่อที่จะเลี้ยวไปตามเส้นทางเดินรถของเขานะคะ สำหรับใครที่เป็นน้องใหม่สายนี้ก็อย่าเพิ่งไปโวยนะคะ เลยไปป้ายเดียว ถือซะว่าออกกำลังกายลดพุงคะ สนองนโยบาย “3 อ”ของ สสส ไงคะ...น้านโปรโมทให้อีกต่างหาก , ส่วนนอกป้าย มักจะเจอตรงชุมชนหนาแน่น รถเมล์จอดให้พรึ่บ เขาก็ต้องต่อคิวในบัสเลนคะ และเปิดประตูให้เราลงไป แต่แอบสงสัยว่าถ้าไม่ลงตรงนั้น จะกดกริ่งลงอีกทีตอนถึงป้ายได้มั้ยนะ ...อันนี้ไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ เคยกดกริ่งแล้วเค้าเมินคะ หันหัวรถเร่งเครื่องฉิวเลย...ฮือๆ


ชอบความท้าทาย  คาดว่าพี่ๆกลุ่มนี้ หลายคนน่าจะเคยใช้บริการมาไม่มากก็น้อย เป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อเรซูเม่การนั่งรถเมล์ เหยียบคันเร่งจมเลย ไม่รู้จะรีบไปไหน ยิ่งถ้าเจอคู่แข่งนะ โอ้ว..แม่เจ้า ไม่ยอมลงกันง่ายๆ หรอก สู้ยิบตา ต้องนำไม่เห็นฝุ่นเลยยิ่งดี ชอบ ...สะใจ  คนนั่งในรถก็เกร็งกันไปสิ อย่าให้ชนคันข้างหน้าละกัน ...ไม่งั้นละก็ งานเข้า!  สายที่ล่ำลือมาก “สาย 8” (ลองมาแล้ว)

โรคชักกระตุก  เคยมั้ยขาประจำรถเมล์เชียวนะ แต่ว่าเวียนหัวแทบจะอ้วกใส่ตักตัวเอง ก็พี่คนขับละสิ มดกัดหรือเปล่าไม่รู้ เหยียบคันเร่งที เหยียบเบรกที เอ่อ..พี่คะ กระเพราไก่ไข่ดาวสักจานมั้ยคะ

ท้ายที่สุด ข้าน้อยไม่ได้มีเจตนาร้ายต่ออาชีพคนขับรถเมล์แต่ประการใด เอนทรีเป็นการบอกเล่าเก้าสิบให้เพื่อนๆฟังเท่านั้น หากขัดใจประการใด ก็ให้ถือซะว่าเป็นการติเพื่อก่อนะพี่ คนกรุงเทพจะได้รักและใช้บริการอุดหนุนกันไปนานๆ

 ข่าวดี  นับตั้งแต่วันที่  22 นี้เป็นต้นไป "ขสมก" "รถร่วม" "สองแถว" "กะป้อ" จะต้องปรับลดราคาลงตามที่คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง มีมติให้ปรับค่ารถ เพราะน้ำมันลดราคาแล้วจ้า ...

 

Comment

Comment:

Tweet

#5 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 04:10

คุณลิงใจดี พูดมาก็ไม่เลวนะคะ
เข้ามาอ่านแล้วก็บอกที่เคยเจอกันมาคนละข้อ สองข้อ
รับรองว่า เมย์จะเป็นคนรวบรวมแล้ว เอาไปยื่นให้เจ๊..ดีมั้ยคะ

เพราะว่าเค้าจะได้เอาเสียงจากลูกค้าไปปรับปรุงการบริการซะมั้ง หุหุ

รถเมล์บ้านราจงเจริญ !

#4 By NihaoJAA on 2008-12-19 14:07

พฤติกรรมดี ๆ ทั้งน้านนน sad smile

#3 By Fein on 2008-12-19 08:57

สงสัยเขียนต่อได้เป็นร้อยๆข้อล่ะครับ
- เจอสูบบุหรี่บนรถ แต่บุหรี่อยู่นอกรถ .. แน๋ .. -_-'
- จอดซื้อข้าว แต่ถ้าโทรมาสั่งก่อนล่วงหน้าจะดีมาก
ถ้าเจอพึ่งลงไปสั่งล่ะก็ .. อย่างเซ็ง (ถ้าเราหิวด้วย)
- แวะเข้าปั๊ม .. โหย แทนที่รถจะพร้อม กลับต้องพาผู้โดยสารเข้าอู่ไปดมน้ำมันด้วย
.......
.......
ขอ comment เขียนเพิ่มคนละข้อ ยังเขียนได้เลย ^-^'
โรคชักกระตุกเพิ่งเจอมาเลยค่ะ เมื่อวานกระตุกตลอดเส้นทาง ปวดหัวจริงๆ

#1 By { tairataraban } on 2008-12-19 00:16